ฟิลเลอร์คาง

รวมเรื่องที่ต้องรู้ก่อนฉีด ฟิลเลอร์คาง อยากหน้าเรียวต้องอ่าน!

21/06/2024
[yoast_breadcrumb]

ออร่า แบงคอก
ฟิลเลอร์เป็นสารเต็มเต็มที่ช่วยแก้ปัญหาได้สารพัด หนึ่งในนั้นคือการเติมคางเพื่อให้คางยาวขึ้น เพิ่มสัดส่วนความเรียวยาวให้กับหน้า และการฉีดฟิลเลอร์คางยังสามารถแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางไม่เท่ากันได้ดีอีกด้วย
 

บทความนี้ชวนมาไขข้อสงสัย คางสั้น คางตัด หน้าสั้นกลมไม่ได้สัดส่วน ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วหน้าจะเรียวละมุนขึ้นได้จริงเหรอ? ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วหน้าเรียว? ฉีดฟิลเลอร์คางระวังจะเป็นก้อน?! หลายคำถามเกี่ยวกับฟิลเลอร์คางที่คนฉีดคางครั้งแรกต่างก็สงสัย รวมถึงทริคดีๆ เกี่ยวกับการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คางส่งตรงจากคุณหมอ  

ฟิลเลอร์คาง คืออะไร แก้คางสั้น คางตัดได้ไหม? 

การฉีดฟิลเลอร์คาง คือการฉีดฟิลเลอร์ (Hyaluronic Acid: HA) บริเวณคาง เพื่อแก้ปัญหาหน้าสั้น คางตัด คางไม่เท่ากัน คางไม่เป็นทรง เพื่อปรับรูปคางให้ได้สัดส่วน ช่วยให้ใบหน้าเรียววีเชฟอย่างเป็นธรรมชาติ  

ฟิลเลอร์คาง  ฟิลเลอร์คาง  ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คางแก้ปัญหาอะไร

ฟิลเลอร์คาง เป็นหัตถการที่ช่วยเติมเต็มและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับคาง เช่น

 • คางสั้น หน้าสั้น หน้ากลม 
 • คางตัด  
 • คางไม่เท่ากัน คางบุ๋ม  
 • คางไม่เป็นทรง 
 • หน้าไม่สมมาตร 

ฟิลเลอร์คาง เหมาะกับใคร 

ฟิลเลอร์คาง

 • คนที่ต้องการเพิ่มความยาวของคาง เพื่อให้หน้าเรียวสวย โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น  
 • คนที่ต้องการแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางเป็นร่อง 
 • คนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้สมดุล แก้ปัญหาคางไม่เท่ากัน เพื่อให้หน้าดูมีสัดส่วนมากขึ้น 
 • คนที่หน้าสั้น หน้าไม่สมมาตร การเติมคางเพื่อให้หน้าดูยาวขึ้น หวานละมุนขึ้น 

 รีวิวฟิลเลอร์คาง 

filler คาง รีวิว   filler คาง รีวิว   filler คาง รีวิว

ดูรีวิวฟิลเลอร์คาง และฟิลเลอร์จุดอื่นๆ เพิ่ม คลิกที่นี่

ข้อดี ข้อเสียของฟิลเลอร์คาง 

ข้อดี 

 • แก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางเป็นร่อง เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที  
 • เพิ่มความยาวของคาง เพื่อให้หน้าเรียว หวานละมุม โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น 
 • ช่วยปรับรูปหน้าให้สมดุล แก้ปัญหาคางไม่เท่ากัน เพื่อให้หน้าดูมีสัดส่วนมากขึ้น 
 • อยู่ได้นาน 6-8 เดือน ฟิลเลอร์สลายเองได้ ไม่ตกค้างในร่างกาย  
 • หลังฟิลเลอร์สลาย สามารถฉีดเพิ่มได้ เพื่อปรับรูปคางให้เข้ากับใบหน้าที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงอายุ 

ข้อเสีย 

 • ผลลัพธ์ไม่คงอยู่ถาวร แต่สามารถฉีดเพื่อคงผลลัพธ์ที่ดี ทุกๆ  6-12 เดือน 


ฟิลเลอร์คางต้องฉีดกี่ cc เห็นผลทันทีไหม 

ปริมาณเฉลี่ยที่ฉีดกันทั่วไป ประมาณ 1-3 cc ถ้าเป็นการฉีดฟิลเลอร์คางครั้งแรก ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินโดยละเอียด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ไม่ยื่น ไม่เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์คางเห็นผลทันทีไหม?  

Filler คาง เห็นผลทันทีหลังฉีด คางจะดูเรียว หวานละมุนขึ้น หน้าดูเรียว และสามารถปรับให้หน้าสมมาตรกันมากขึ้น ออร่าแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะฟิลเลอร์จะดูดน้ำในเซลล์ ช่วยให้ฟิลเลอร์ทำงานได้ดีขึ้น ฟูขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ  

ฉีดฟิลเลอร์คาง   ฉีดฟิลเลอร์คาง   ฉีดฟิลเลอร์คาง  

ฟิลเลอร์คางอยู่ได้กี่เดือน 

โดยเฉลี่ยฟิลเลอร์คางจะคงรูปอยู่ทรงสวย ได้ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่ฉีด รุ่นที่เนื้อแข็งกว่า มักอยู่ได้นานกว่ารุ่นที่เนื้อนิ่ม การดูแลตัวเองให้ดีหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน เช่น การหลีกเลี่ยงการโดนความร้อนสูงหลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่อบซาวน่า ไม่ทำหัตถการที่ยิงความร้อนลงสู่ผิวโดยตรงช่วง 1-2 เดือนหลังฉีด ช่วยให้ฟิลเลอร์สลายตัวได้ช้าลง 

ฟิลเลอร์คางดีไหม น่าทำไหม อันตรายไหม 

ฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางไม่เท่ากันได้ดี เห็นการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ถ้าอยากรู้ว่าการปรับรูปคางแล้วรูปหน้าจะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน การฉีดฟิลเลอร์คางช่วยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงได้เร็วกว่าการผ่าตัด และยังสามารถแก้ไขหรือปั้นทรงได้ตามต้องการ ปลอดภัยและไม่ตกค้างในร่างกาย ถ้าต้องการผ่าตัดเสริมซิลิโคนในภายหลัง ก็สามารถทำได้  

การฉีดฟิลเลอร์คาง ยังเป็นหัตถการที่ค่อนข้างปลอดภัย เมื่อฉีดกับคลินิกที่มีมาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง 

filler jawline  ฉีดสันกราม ฉีดคาง  filler jawline

ฟิลเลอร์คาง เสริมซิลิโคน เลือกทำอันไหนดี 

ทั้งสามหัตถการนี้ มีความแตกต่างกัน และควรเลือกหัตถการที่เหมาะกับปัญหา 

 • ฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณคาง เพื่อแก้ปัญหาหน้าสั้น คางตัด คางไม่เท่ากัน คางบุ๋ม คางไม่เป็นทรง เพื่อปรับรูปคางให้ได้สัดส่วน ช่วยให้ใบหน้าเรียววีเชฟอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่ต้องการปรับรูปคาง คางตัด คางสั้น หน้าสั้น คางไม่เท่ากัน โดยไม่ต้องผ่าตัดและพักฟื้น 
 • การผ่าตัดคางเสริมซิลิโคน เป็นการผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปบริเวณปลายคาง เพื่อเพิ่มความยาวของคางและปรับรูปคางให้ได้สัดส่วนอย่างถาวร ซิลิโคนที่ใส่เข้าไปจะคงอยู่ตลอดไป ไม่สลาย เหมาะกับคนที่มีปัญหาใบหน้าไม่ได้สัดส่วน คางยื่น คางยุบเสียหายจากอุบัติเหตุ ต้องการเพิ่มความยาวคางมากกว่า 1 ซม. ขึ้นไป 

 

ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขยังไง 

ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยฟิลเลอร์แท้แล้วยังเป็นก้อน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะฟิลเลอร์ยังไม่เซ็ทตัวเข้าที่ โดยฟิลเลอร์จะใช้เวลาประมาณ 7-14 วันในการขึ้นฟูและกลืนไปกับผิว จริงๆ แล้วคางเป็นก้อนไม่อันตราย แต่เป็นปัญหากวนใจ ก้อนนูนที่เห็นได้ชัดเจนทำให้บางคนรู้สึกวิตกกังวลหรือไม่มั่นใจได้ 

สาเหตุน่าห่วง ที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดได้จาก 3 เหตุผล คือ 

 1. ฉีดฟิลเลอร์กับหมอที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ  มักเกิดความผิดพลาดได้ง่าย เช่นฉีดฟิลเลอร์ใต้ผิวหนังชั้นตื้นทำให้คางเป็นก้อน ฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดทำให้เนื้อตายหรือติดเชื้อ เลือกรุ่นฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับจุดที่ฉีด ฉีดแล้วคางผิดรูป ฯ  
 2. Over Filled หรือการฉีดฟิลเลอร์เยอะเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์ส่วนเกินนูนหรือเป็นก้อน 
 3. ฉีดคางด้วยฟิลเลอร์ปลอมหรือสารเหลวหรือซิลิโคนเหลวที่ถูกนำมาใช้แทนฟิลเลอร์ เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คางเป็นก้อนหรือติดเชื้อ สิ่งแปลกปลอมประเภทนี้ไม่มีคุณสมบัติผสานกับผิว อาจมีเนื้อเหลวหรือแข็งจนเกินไป มักจะไหลมารวมกันได้ง่าย จึงทำให้เกิดก้อนที่คาง สารแปลกปลอมที่ปนเปื้อนหรือไม่สะอาด อาจทำให้คางติดเชื้อ เป็นหนองได้

อีกหนึ่งสาเหตุที่พบได้คือ เคยฉีดสารเหลวที่คางและมาเติมฟิลเลอร์ในภายหลัง โดยไม่ขูดสารเหลวอันเก่าออก เมื่อสารเหลวไหลมารวมกัน จึงเกิดเป็นก้อนหรือทำให้คางทะลุได้  

การแก้ไขเบื้องต้นสำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์แท้แล้วคางเป็นก้อน คือการนวดเพื่อให้ฟิลเลอร์เซ็ทตัวและกลืนไปกับผิว ออร่าแนะนำให้นวดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในเคสที่เป็นก้อนนูนขนาดใหญ่ คางเป็นก้อนจนคางผิดรูป หรือผิวบริเวณคางซีดขาว ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือโรงพยาบาล และรีบสลายฟิลเลอร์ออกโดยเร็ว  

Filler คาง บวมกี่วัน ช้ำไหม 

 • Filler คาง อาจมีอาการบวมหรือตึงๆ ที่ผิวได้ในช่วง 5-7 วันแรก เป็นอาการปกติและไม่อันตราย เนื้อฟิลเลอร์จะเริ่มเซ็ทตัวและจะกลืนไปกับผิว เริ่มเข้าที่และคงที่ในช่วง 7-14 วัน ออร่าแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพราะการดื่มน้ำจะทำให้ฟิลเลอร์ฟู ขึ้นรูป 
 • รอยช้ำหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เป็นอาการปกติเพราะมีการใช้เข็มในการฉีด และอาจเขียวช้ำมากหากเป็นคนที่บวมช้ำง่าย ซึ่งไม่อันตราย หายได้เองใน 7-14 วัน และสามารถทายา หรือกินยาลดรอยเขียวช้ำได้ 

ฉีด Filler คาง ยี่ห้อไหนดี 

 • Neuramis Volume Lidocane เนื้อมีความหนาแน่น ยืดยุ่นสูง ปั้นทรงสวย 
 • Neuramis Deep Lidocane หรือฟิลเลอร์กล่องดำ ฟิลเลอร์เกาหลีรุ่นแรกที่เข้ามาในไทย เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่นปานกลาง อิ่มฟู ขึ้นรูปได้ง่าย เหมาะสำหรับการเติมเต็มส่วนต่างๆบนใบหน้า มีส่วนผสมของยาชา ลดความเจ็บ 
 • Restylane Lyft เนื้อแข็ง ไม่ฟู มีความคงตัว คงรูปได้ดีที่สุด ใช้ฉีดคางและขมับได้ดี 
 • Juvederm Voluma เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ฟูระดับปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง ความหนาแน่นสูง ปั้นง่าย ฉีกแล้วไม่ไหลย้อย เหมาะในการเติมร่องแก้ม เติมแก้มตอบ คาง ขมับ 

 ฉีดฟิลเลอร์คาง ที่คลินิกไหนดี
ฉีดคางที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์คางกับคลินิกที่มีมาตรฐานเห็นผลและปลอดภัยแน่นอน คลินิกที่มีมาตรฐานเช็กได้จาก 

 1. เช็กเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ถ้าเป็นคลินิกที่ผ่านการรับรอง มักแสดงใบอนุญาตในบริเวณที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน
  คลินิกฉีดหน้าใกล้ฉัน
 2. เช็กคลินิกที่ได้มาตรฐาน  ผ่านช่องทางของสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โทร : 02-1937000 
 3. เช็กความน่าเชื่อถือของคลินิกจากรีวิวบนแพลตฟอร์มออนไลน์ หน้าเว็บไซต์และช่องทาง Official Page ของคลินิก  
 4. คลีนิกที่ดีควรมีการดูแลและติดตามผลหลังฉีด และต้องมียาสลายฟิลเลอร์ (Hyaluronidase) สำหรับลูกค้าที่ต้องการสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดสลายได้ทันที 
 5. เช็กชื่อคุณหมอในคลินิก หมอต้องมีตัวตนอยู่จริง สามารถเช็กจากฐานข้อมูลแพทยสภา Website:checkmd.tmc.or.th หรือโทร 0 2193 7000 
 6. โปรโมชั่นและราคาฟิลเลอร์และบริการต่างๆ สมเหตุสมผล ไม่แอบอ้างสรรพคุณเกินจริง 

ออร่าคลินิก หมอ

ก่อนฉีด Filler เตรียมตัวยังไง 

ก่อนฉีดควรเช็คข้อมูลคลินิกและคุณหมอ และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปฉีด  

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่จะฉีด จุดเด่นของฟิลเลอร์แต่ละรุ่น/ ยี่ห้อ 
 • เลือกคลินิกที่ซื้อฟิลเลอร์อย่างถูกต้อง จากบริษัทที่นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยตรง 
 • เลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์สูง ต้องเป็นหมอที่มีตัวตนจริง มีเลขที่ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 
 • แจ้งประวัติการฉีดหน้าและทำศัลยกรรม  
 • ประวัติการแพ้ยา, ยาที่กินเป็นประจำ, โรคประจำตัว และภาวะการตั้งครรภ์กับคุณหมอก่อนการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน 
 • 2 สัปดาห์ก่อนฉีด หลีกเลี่ยงการทานวิตามินและอาหารเสริมบางประเภทที่มีฤทธิ์เกี่ยวกับการไหลเวียนโลหิต เช่น วิตามินซี เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยช้ำได้ง่าย 
 • ถ้าต้องทำหัตถการบนใบหน้า เช่น นวดหน้า เลเซอร์ Ultraformer III ฉีดแฟต ฯ สามารถทำวันเดียวกันได้แต่ควรทำหัตถการอื่นให้เรียบร้อยก่อนเริ่มฉีดฟิลเลอร์ 

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ที่แพทย์แนะนำ 

 • งดนวด กด แกะ เกาหรือบีบจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ และไม่ควรปั้นทรงฟิลเลอร์เอง เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เสียรูปทรง  
 • หากกังวลเรื่องรอยช้ำ 4-5 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดออกกำลังกายหนัก งดวิตามินและอาหารเสริมที่ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี อาจทำให้แผลบวมและช้ำนานกว่าปกติ ถ้ามีอาการเขียวช้ำอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน เป็นอาการปกติ ไม่อันตราย 
 • 14 วันหลังฉีด หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูง เช่น งดทำซาวน่า และงดทำหัตถการที่ใช้ความร้อน ยิงเลเซอร์ Ultraformer III, Thermage, Uthera ฯ เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวเร็วขึ้น 
 • หลีกเลี่ยงการเท้าคาง นอนคว่ำหน้า นวดคลึงบริเวณคาง และงดกดสิวบริเวณคาง 1 เดือน 
 • ดื่มน้ำสม่ำเสมอในปริมาณที่พอดี เพราะฟิลเลอร์จะดูดน้ำในเซลล์ ช่วยให้ฟิลเลอร์ทำงานได้ดีขึ้น ฟูขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ 
 • ถ้าจุดที่ฉีดมีอาการซีด ขาว ม่วง แดง ให้รีบติดต่อคลินิกที่ฉีดทันที เพราะอาการเหล่านี้อาจหมายถึง ฟิลเลอร์ที่ฉีดไหลเข้าเส้นเลือด ต้องรีบรักษาก่อนจะเกิดอันตราย 

วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์  Q&A ฟิลเลอร์คาง  

Q: ฉีดฟิลเลอร์คาง คางจะเป็นพังผืดไหม 

A: พังผืดเกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อสารที่เข้าไปในชั้นผิวว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม จึงสร้างพังผืดขึ้นมาในผิวบริเวณนั้น ทั้งนี้บางเคสที่ฉีดคางด้วยฟิลเลอร์แท้ ก็อาจเจอพังผืดได้เพราะการตอบสนองของร่างกายนี้เอง ในความเป็นริงแล้วพังผืดไม่อันตราย ไม่จำเป็นต้องขูดออกก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์เพิ่ม 

 

Q: เคยฉีดฟิลเลอร์คาง ผ่าตัดเสริมคางได้ไหม 

A: แม้จะเคยฉีดฟิลเลอร์คาง ก็สามารถผ่าตัดเสริมคางได้  

หากฉีดฟิลเลอร์แท้ รุ่นเนื้ออ่อนนุ่ม เพียง 6-8 เดือนฟิลเลอร์ที่เติมก็จะเริ่มสลาย ส่วนฟิลเลอร์รุ่นเนื้อแน่นหรือแข็งอาจใช้เวลา 8-16 เดือนในการสลาย ถ้าต้องการให้ฟิลเลอร์สลายในทันที ก็สามารถฉีดยาสลายฟิลเลอร์ได้  

 

Q: ฉีดคางมาแล้วไม่ชอบ หรือคางยื่นเหมือนแม่มด สามารถฉีดสลายได้ไหม 

A: ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วหน้าดูยาวจนเกินไป คางแหลมไม่สมส่วน สามารถฉีดสลายด้วยเอนไซม์ Hyaluronidase ได้ ฟิลเลอร์จะเริ่มสลายทันทีหลังฉีด – จนถึง 48 ชั่วโมงหรือประมาณ 2 วัน ระยะเวลาการสลายขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายของแต่ละบุคคล ถ้าต้องการฉีดสลาย ออร่าแนะนำให้ฉีดสลายกับคลินิกที่เข้ารับบริการหรือโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน 

 

Q: ฉีดฟิลเลอร์คาง เจ็บไหม 

A: การฉีดฟิลเลอร์คางอาจรู้สึกเจ็บในระดับที่ทนได้ เฉพาะลูกค้าที่เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ที่ Aura Bangkok Clinic ก่อนฉีดจะมีการฉีดยาชาให้ทุกเคส จะรู้สึกเจ็บเฉพาะช่วงแรกที่แพทย์ใช้เข็มปลายแหลมเปิดรูเท่านั้น บวกกับฟิลเลอร์แท้ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของยาชา จึงช่วยลดความเจ็บในขณะฉีดได้ 

 

Q: เคยฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่น เปลี่ยนยี่ห้อฟิลเลอร์ได้ไหม 

A: คนที่เคยฉีดฟิลเลอร์คาง หรือฟิลเลอร์บริเวณอื่นๆ มาแล้ว อยากฉีดฟิลเลอร์คางซ้ำหรือฉีดฟิลเลอร์บริเวณอื่นๆ สามารถเปลี่ยนยี่ห้อฟิลเลอร์ได้ สามารถปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ Aura Bangkok Clinic ได้ 

 

Q: ฟิลเลอร์คางเริ่มสลาย ถ้าจะฉีดใหม่ต้องขูดฟิลเลอร์เก่าออกไหม 

A: คนที่ฉีดฟิลเลอร์แท้มาก่อน ถ้าฟิลเลอร์เริ่มสลาย สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ออก 

ในเคสที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอม สารเหลว ซิลิโคนเหลวมาก่อน ควรขูดสารแปลกปลอมออกให้หมดก่อน 

 

Q: ฟิลเลอร์คางสลายไวกว่าปกติ เกิดจากอะไร 

A:  ฟิลเลอร์สลายไวหรือเสียทรงเร็วกว่าปกติ อาจเกิดได้จาก การนวด บีบ คลึง จุดที่ฉีดฟิลเลอร์บ่อยๆ หรือผิวบริเวณนั้นโดนความร้อนบ่อยจนเกินไป  

ความร้อนเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายได้ไวกว่าปกติ ดังนั้นช่วง 14 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ แพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูง เช่น งดทำซาวน่า และงดทำหัตถการที่ใช้ความร้อน เช่น ยิงเลเซอร์, Ultraformer III, Thermage, Uthera ฯ รวมถึงงดเท้าคางและงดกดสิวบริเวณคาง 1 เดือน 

 

Q: ห้ามเท้าคาง หรือนอนคว่ำหน้าหลังฉีดฟิลเลอร์ เพราะอะไร 

A: การใช้มือเท้าคาง หรือนอนคว่ำหน้าคางติดกับพื้นหลังฉีดฟิลเลอร์ อาจทำให้คางผิดรูปหรือคางเบี้ยวได้ ยิ่งในช่วง 14 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เป็นช่วงที่ฟิลเลอร์อยู่ในช่วงเซ็ทตัวเข้ากับผิว หากฟิลเลอร์จะยังไม่เซ็ทตัวเต็มที่ การกดทับแรงๆ จึงส่งผลต่อรูปทรงของคางได้ เพื่อให้คางอยู่ทรงสวย ออร่าแนะนำให่้หลีกเลี่ยงการเท้ายาง นอนคว้ำหน้าคางติดหมอนอย่างน้อย 1 เดือน 

 

Q: คางถอย คางเบี้ยว ฉีดฟิลเลอร์คางดีไหม 

A: ในเคสที่มีปัญหาคางถอย คางเบี้ยว หรือมีปัญหาที่โครงสร้างใบหน้า หลายๆเคสสามารถแก้ไขด้วยฟิลเลอร์ได้ แนะนำให้ปรึกษาและประเมินกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด 

ออร่า คลินิก แพทย์  

โปรโมชั่นประจำเดือนนี้

ฟิลเลอร์คาง ราคา

ปรึกษาคุณหมอฟรี

หมอฉีดหน้า

บทความอื่นๆ

อยากปรับรูปปาก แต่ไม่อยากผ่าตัดทนเจ็บนานๆ อยากเติมปากตา…

อ่านต่อ

คุณยืนยันที่จะลบข้อมูลนี้ ?

Cancle

คุณยืนยันที่จะลบข้อมูลนี้ ?

Cancle

คุณยืนยันที่จะลบประเภทรีวิวนี้ ?

Cancle