ฉีดโบ

แฟต กับ ฉีดโบ ต่างกันยังไง

04/06/2024

อยากหน้าเรียวแต่ก็สับสน ว่าควรฉีดโบหรือเมโสแฟต ไม่แปลกที่คนจะสับสนเพราะทั้งสองอย่างช่วยให้หน้าเรียว หลายคนยังเข้าใจผิดว่า ไม่ควรฉีดโบและแฟตพร้อมกัน หรือควรเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องซะที่เดียว เพราะทั้งสองอย่างสามารถฉีดพร้อมกันได้ และการฉีดคู่กันยิ่งเห็นผลชัดเจนด้วย

ยังมีอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับการฉีดโบและแฟตที่หลายคนเข้าใจผิด บทความนี้ออร่ามาเฉลยข้อสงสัยเรื่องฉีดโบและแฟต รวมทุกเรื่องที่ควรรู้และน่ารู้เกี่ยวกับหัตถการยอดฮิตของสาวๆ ยุคใหม่ ใครอยากหน้าเรียวห้ามพลาดบทความนี้

 

แฟตกับ ฉีดโบ ต่างกันยังไง

 • ฉีดโบคือ ตัวยาที่มีฤทธิ์ในการคลายกล้ามเนื้อ ใช้ฉีดเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนหน้าบานเพราะกล้ามเนื้อกรามใหญ่ เมื่อฉีดฉีดโบกราม กล้ามเนื้อกรามจะคลายตัวทำให้หน้าดูเล็กและเรียวขึ้น

โบท็อกกราม  โบท็อกกราม  โบท็อกกราม
 

 • แฟตคือ ตัวยาสำหรับฉีดสลายไขมันตามจุดต่างๆ ของร่างกาย เช่น แก้ม เหนียง ต้นแขน ต้นขา หรือจุดต่างๆที่มีไขมันสะสม เพื่อลดไขมันและสัดส่วนบริเวณที่ต้องการให้เล็กลง

 แฟตเหนียง  ลดเหนียง

สรุปความแตกต่างของฉีดโบกับแฟต 

 • แฟตสลายไขมัน ทำให้เหนียงเล็ก แก้มเล็ก ต้นแขน ต้นขา เล็กลง 
 • ฉีดโบ คลายกล้ามเนื้อ ทำให้กรามยุบลง ลดริ้วรอย 

 

ฉีดโบ กับแฟตฉีดพร้อมกันได้ไหม อันตรายไหม 

ฉีดโบกับแฟต สามารถฉีดพร้อมกัน ในวันเดียวกันได้ ยิ่งฉีดคู่กัน ยิ่งช่วยให้หน้าดูเรียวขึ้น เพราะฉีดโบกรามและฉีดโบลิฟต์กรอบหน้า จะช่วยให้กรามเล็กลง หน้าจะดูเล็กเรียวขึ้น กรอบหน้าชัดขึ้น การฉีดแฟตไปด้วย จะช่วยสลายไขมันเก่า ฉีดที่แก้มจะทำให้กระเปาะแก้มเล็กลง ฉีดที่เหนียงก็จะทำให้เหนียงเล็กลง ดังนั้นการทำสามอย่างคู่กัน จะยิ่งช่วยให้หน้าเรียวและกรอบหน้าชัดขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่มีเหนียง กรามใหญ่ หรืออยากปรับรูปหน้าให้เรียว V-shape 

 

รีวิวฉีดโบคู่แฟต 

 • รีวิวฉีดฉีดโบกราม กับ แฟตแก้มเหนียง 

Botoxดีไหม  Botoxดีไหม  โบกับแฟต

 • รีวิวฉีดฉีดโบกราม ลิฟต์กรอบหน้า แฟตแก้ม แฟตเหนียง Ultraformer III

โบท็อกคู่แฟต  ฉีดหน้า  


เลือกดูรีวิวลูกค้าจริงกว่า 100+ คลิก

ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดโบคู่กับแฟตไขมัน 

ข้อดี 

 • หน้าเรียวขึ้น หน้า V-shape ชัดเจน 
 • กรอบหน้าชัดขึ้น เพราะเหนียงลดลง 
 • กระเปาะแก้มเล็กลง ยิ้มแล้วหน้าไม่บาน 

ข้อเสีย 

 • สำหรับคนที่ผิวบาง บวมช้ำง่าย การฉีดคู่กันอาจบวมหรือช้ำได้ เป็นอาการปกติ ไม่อันตราย สามารถทานยา หรือทายา ลดรอยช้ำได้ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน 

ฉีดโบ คู่กับแฟตไขมัน เหมาะกับใคร 

 • หน้าบาน กรามใหญ่ 
 • ไขมันที่แก้มและเหนียงเยอะ 
 • มีกระเปาะแก้ม 
 • อยากหน้าเรียว กรอบหน้าชัด 
 • คนที่เคยฉีดแฟตแล้ว หน้ายังบานอยู่  

 

ฉีดโบ กับแฟตคู่กัน เห็นผลมากกว่า จริงไหม 

การฉีดโบคู่กับเมโสแฟต เห็นผลมากกว่า เป็นเรื่องจริง แต่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับขนาดกล้ามเนื้อ ไขมันของลูกค้า ปริมาณยูนิตของฉีดโบที่ใช้ และปริมาณ cc แฟตที่ใช้ในการฉีด ตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

อยากหน้าเรียว ฉีดโบหรือแฟตดี 

อยากหน้าเรียว แต่ไม่มั่นใจว่าต้องเลือกทำหัตถการไหนดี จริงๆแล้วสามารถฉีดฉีดโบกับแฟตพร้อมกันได้ ยิ่งฉีดพร้อมกัน จะยิ่งทำให้หน้าเรียวและเห็นผลชัดเจน
ฉีดโบ  ฉีดโบ  ฉีดโบ


การเลือกฉีดอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ช่วยให้หน้าเรียวได้เหมือนกัน แต่เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาที่แตกต่างกัน ออร่าแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่
Aura Bangkok Clinic เพื่อให้แพทย์แนะนำหัตถการที่เหมาะกับปัญหาของลูกค้า  

ฉีดโบ กับแฟตวันเดียวกัน หน้าจะบวมมากไหม 

การฉีดฉีดโบกับแฟตพร้อมกัน ไม่ได้ทำให้หน้าบวมมากกว่าปกติ อาจรู้สึกหน่วงๆ กว่าเดิมเล็กน้อย เพราะมีการจิ้มหลายครั้ง คนที่ผิวบาง หรือบวมช้ำง่าย อาจมีอาการบวมขึ้นได้ ซึ่งการที่หน้าบวมหลังฉีดเป็นอาการปกติที่มักจะเกิดขึ้นหลังทำหัตถการ ไม่อันตราย สามารถทานยา หรือทายา ลดรอยช้ำได้ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน 

เหนียงเยอะ หน้าบาน ฉีดโบหรือแฟต? 

เหนียงเยอะ หน้าบาน มีกระเปาะแก้ม เหนียงเป็นชั้น การฉีดเมโสแฟตช่วยลดไขมันสะสมที่เหนียงและแก้มได้ดี และเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน หน้าเรียวขั้นสุด ก็สามารถฉีดฉีดโบกราม ฉีดโบลิฟต์กรอบหน้าพร้อมกันได้ 

ฉีดโบ กับแฟต ราคากี่บาท  

โปรโมชั่นแฟต  โปรโมชั่นแฟต  โปรโมชั่นแฟต 

หน้าบาน ฉีดโบ แฟต หรือตัดกระพุ้งแก้มดี 

 • การฉีดโบกับแฟต เหมาะกับคนที่หน้าบาน แก้มเยอะ แต่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น ใช้เวลาฉีดไม่นาน เห็นผลชัดเจนและปลอดภัย ลูกค้าไม่เสียเวลาพักฟื้นหลายวัน หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และราคายังย่อมเยาว์มากกว่า สามารถทำได้หลายครั้ง  
 • การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เป็นการผ่าตัดที่ช่วยขจัดไขมันกระพุ้งแก้ม ลดกระเปาะแก้มได้ทันที แต่ต้องผ่าตัดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หลังผ่าตัดต้องพักรักษาตัว และดูแลแผลผ่าตัดให้สะอาดเพื่อลดการติดเชื้อ ความเสี่ยงของการตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่พบบ่อย เช่น มุมปากตก หน้าตอบเกินไปแก้ไขยาก ท่อน้ำลายทำงานผิดปกติ เกิดอาการชาถาวรได้ 

ฉีดโบกับแฟตพร้อมกัน ทำที่ไหนดี 

ออร่ารวมวิธีสังเกตคลินิกฉีดฉีดโบคู่กับเมโสแฟตที่ได้มาตรฐาน เช็กตามนี้ได้เลย 

 1. คลินิกที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ต้องแสดงใบอนุญาตและเลขที่ใบอนุญาติ 11หลัก  ในบริเวณที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน
  ออร่า แบงคอก คลินิก
 2. ตรวจสอบชื่อคลินิกที่ได้มาตรฐาน  ผ่านช่องทางของสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สายด่วน 1426 หรือโทร : 02-19370000 
 3. เช็คความน่าเชื่อถือของคลินิกจากรีวิวบนแพลตฟอร์มออนไลน์ หน้าเว็บไซต์และช่องทาง Official Page ของคลินิก  
 4. สามารถเช็คชื่อคุณหมอที่ให้บริการในคลินิก  สามารถเช็คจากฐานข้อมูลแพทยสภา Website: checkmd.tmc.or.th หรือโทร 0 2193 7000 
 5. โปรโมชั่น ราคา และบริการต่างๆ สมเหตุสมผล ไม่แอบอ้างสรรพคุณเกินจริง 

ออร่าคลินิก หมอ

การเตรียมตัว ก่อนฉีดโบกับแฟต 

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฉีดโบและแฟตที่จะฉีด จุดเด่นและประสิทธิภาพของฉีดโบและแฟตยี่ห้อนั้นๆ  
 • เลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์สูง ต้องเป็นหมอที่มีตัวตนจริง มีเลขที่ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 
 • แจ้งประวัติการฉีดหน้าและทำศัลยกรรม  
 • บอกผลลัพธ์ที่ต้องการให้คุณหมอทราบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงจุด 
 • ประวัติการแพ้ยา, ยาที่กินเป็นประจำ, โรคประจำตัว และภาวะการตั้งครรภ์กับคุณหมอก่อนการฉีดแฟตทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน 
 • 14 วันก่อนฉีด หลีกเลี่ยงการทานวิตามินและอาหารเสริมบางประเภทที่มีฤทธิ์เพิ่มไหลเวียนโลหิต เช่นวิตามินซี เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยช้ำได้ง่าย 

aftercare

การดูแล หลังฉีดฉีดโบกับแฟต 

 • งดนวดและกดจุดที่ฉีดแฟต ถ้ามีตุ่มนูน จะค่อยๆ ยุบไปเอง 
 • ช่วง 4-6 ชั่วโมงแรก งดทาครีมบำรุง และแต่งหน้า 
 • 1-2 วันหลังฉีดเมโสแฟต งดออกกำลังกายหนัก เพราะจะเพิ่มการไหลเวียนเลือด ซึ่งจะทำให้แผลบวมนานกว่าปกติ แนะนำออกกำลังกายหลังฉีดแฟต 2 วัน 
 • หากกังวลเรื่องรอยช้ำ 4-5 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดออกกำลังกายหนัก งดวิตามินและอาหารเสริม เพราะอาจเพิ่มระบบการไหลเวียนของเลือด ทำให้แผลบวมและช้ำนานกว่าปกติ ถ้ามีอาการเขียวช้ำอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 7-14 วัน เป็นอาการปกติ ไม่อันตราย 
 • 14 วันหลังฉีด หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีความร้อนสูง เช่น งดทำซาวน่า  
 • ดื่มน้ำบ่อยๆ ในปริมาณที่พอดี น้ำจะช่วยให้ไขมันถูกขับออกจากร่างกายได้มากขึ้น

  Q&A ฉีดแฟตกับฉีดโบ

Q: แฟต (Fat) คืออะไร?
A: แฟต (Fat) หรือ เมโสแฟต คือการฉีดสลายไขมันตามจุดต่างๆ ของร่างกาย เช่น แก้ม เหนียง ต้นแขน ต้นขา หรือจุดต่างๆที่มีไขมันสะสม เพื่อลดไขมันและสัดส่วนบริเวณที่ต้องการให้เล็กลง

Q: ฉีดแฟต อันตรายไหม?
A: การฉีดแฟตเป็นวิธีการสลายไขมันที่ปลอดภัย ไม่อันตราย เพราะเป็นการฉีด ไม่ต้องผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น เห็นผลเร็วและช่วยลดไขมันสะสมได้ดี เมื่อฉีดแฟตที่มีมาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และรับบริการกับคลินิกที่ผ่านการรับรอง

Q: ฉีดแฟต (Fat) ตรงไหนได้บ้าง?
A: แฟตฉีดได้หลายบริเวณ เช่น ฉีดแก้ม ฉีดเหนียง ต้นแขน นมน้อย ต้นขา พุง เอว

Q: ฉีดเมโสแฟต เห็นผลจริงไหม ลดไขมันได้จริงไหม?
A: ฉีดแฟตลดไขมันได้จริงไหม? การฉีดแฟตจะช่วยสลายไขมันได้ สามารถสลายไขมันเก่าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด และยิ่งเห็นผลชัดเจนเมื่อฉีดแฟตต่อเนื่อง ตามจำนวน cc และจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำ ฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในคลินิกที่ปลอดภัยและมีมาตรฐาน

Q: หลังฉีดกราม ยิ้มไม่สุด เกิดจากอะไร?
A: อาการยิ้มแข็ง ยิ้มไม่สุด เกิดขึ้นได้เพราะตัวยาออกฤทธิ์ไปถึงกล้ามเนื้อที่ใช้ในการแสดงสีหน้าเวลายิ้มทำงานน้อยลง เมื่อกล้ามเนื้อทำงานน้อยลง จึงทำให้ยิ้มได้ไม่สุด อาการนี้จะค่อยๆ หายไปเอง

Q: ฉีดกราม แล้วหน้าตึงมาก อันตรายไหม?
A: อาการหน้าตึง ปวดหลังฉีดกรามเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน หากปวดและตึงมากสามารถกินยาลดอาการปวดได้

Q: ฉีดลดกรามแล้วช้ำ เป็นอะไรไหม? 
A: อาการช้ำหลังฉีดโบ เกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติเพราะมีการใช้เข็ม และจะหายได้เองภายใน 7-14 วัน

Q: ผู้ชายฉีดโบและฉีดแฟตพร้อมกันได้ไหม?
A: หนุ่มๆ ที่มีปัญหากรามใหญ่ หน้าบานใหญ่ สามารถฉีดโบและแฟตในวันเดียวกันได้ หลังฉีดหน้าก็จะเรียวได้รูปขึ้น  

โปรโมชั่น

โปรโมชั่นประจำเดือนนี้

แฟต ราคา

ปรึกษาคุณหมอฟรี

หมอฉีดหน้า

บทความอื่นๆ

คุณยืนยันที่จะลบข้อมูลนี้ ?

Cancle

คุณกำลังแก้ไขบริการ

คุณยืนยันที่จะลบข้อมูลนี้ ?

Cancle

คุณยืนยันที่จะลบประเภทรีวิวนี้ ?

Cancle